Vankhinen - TUẤN HƯNG PHÁT

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Nhựa PVC là gì? Ưu điểm và ứng dụng trong ngành công nghiệp

nhựa pvc là gì

Nhựa PVC đang là vật liệu xuất hiện mọi nơi xung quanh cuộc sống con người. Đây cũng là vật liệu được sử dụng nhiều đứng thứ 2 thế giới được ứng dụng làm sàn nhà, ống nước, thiết bị đồ điện… Vậy loại nhựa này có đặc tính gì, cấu tạo và những ứng dụng của vật liệu trong thực tiễn ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài tổng hợp kiến thức dưới đây nhé.

Nhựa PVC có những đặc điểm nổi trội gì?

nhựa pvc là gì

Nhựa PVC (được gọi với tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua) là dòng vật liệu được tạo ra sớm nhất từ những vật liệu tổng hợp như vinylClorua khi có tác động của ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt. Thực tế có một số loại PVC nổi bật như:

 1. PVC dẻo được hình thành khi có thêm các chất dẻo vào cấu tạo để làm giảm độ kết tinh của vật liệu. Những hóa chất dạng dẻo này có thể khiến PVC dễ uốn nắn và trong hơn.
 2. PVC cứng hay dòng PVC – U là loại nhựa cứng có khả năng chống va đập mạnh, chống nước, chống hóa chất và chịu được độ ăn mòn cao trong quá trình sử dụng.
 3. Polyvinyl Clorua hoặc dạng perchlorovinyl clo hóa được điều chế bằng dạng clo hóa nhựa PVC với hàm lượng thành phần clo cao nhằm tạo ra độ bền cho thiết bị và có độ ổn định hóa học, chống cháy tối ưu nhất.
 4. Định hướng phân tử của dạng PVC-O được tạo ra nhờ quá trình sắp xếp lại cấu trúc vô định hình của dạng vật liệu PVC-U. Loại PVC này có khả năng chịu lực tốt và có độ cứng cao.
 5. Dạng PVC-M là dạng được thêm vào các tác nhân biến đổi nhằm mục đích tăng độ cứng và độ bền cho thiết bị.

Tham khảo: Tính chất và ứng dụng của vật liệu gang là gì?

Nhựa PVC được tạo ra như thế nào?

PVC có thành phần chính là vinylclorua (VC) được tổng hợp thành công vào năm 1835 bơi Henri Regnault. 37 năm sau PVC lại được tìm thấy một cách tự nhiên khi phơi ống nghiệm chứa các thành phần vinylclorua dưới ánh nắng mặt trời. Và đến 40 năm sau đó PVC mới được nhận và đưa vào sản xuất để ứng dụng trong thực tiễn.

Tuy nhiên thời điểm đó chưa có nhiều cách để hóa dẻo PVC mà chủ yếu sử dụng tấm nhựa PVC. Đến năm 1937 vật liệu được sản xuất quy mô công nghiệp và trở thành loại nhựa tổng hợp được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Những ưu điểm chỉ có nhựa PVC có?

công thức hóa học của nhựa pvc

Nhựa PVC là vật liệu được sử dụng hàng ngày linh hoạt trong nhiều tình huống và mang lại hiệu quả chi phí cao cho người dùng. Các thuộc tính và lợi ích của nó mang lại cho con người gồm có:

 • Khả năng bền bỉ: Nhựa PVC có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn và chịu được lực va đập. Do đó vật liệu được sử dụng hiệu quả để sử dụng ngoài trời hay trong nhà đều được.
 • Khả năng chống cháy: PVC có 57% clo từ muối thông thường nên khi đốt cháy hàm lượng này có khả năng dập tắt ngọn lửa. Đồng thời nhiệt độ cháy của PVC cao tới 455 độ C. Nhiệt độ PVC giải phóng trong quá trình đốt cháy luôn thấp hơn các dạng vật liệu là PE và PP.
 • Là vật liệu cách điện: PVC có thể chịu được cường độ điện lớn mà không bị phá vỡ cấu trúc, kết cấu của vật liệu, chính vì thế vật liệu đã trở thành sản phẩm sử dụng chế tạo băng cách điện, dây cáp điện dân dụng, hộp công tắc và vỏ dây điện.
 • Tính chất cơ học: PVC ở điều kiện thông thường sẽ có độ cứng, giòn, chịu lực va đập tối ưu. Đặc biệt nhựa này còn có thể chống được mài mòn và có độ dẻo dai dễ uốn nắn.
 • Chịu được khả năng oxy hóa trong môi trường hóa chất: Mặc dù PVC ở dạng hòa tan, hoặc trương nở trong điều kiện môi trường hydrocarbon thơm, ete tuần hoàn nhưng nó khó bị hòa tan trong môi trường chất hữu cơ khác. Đặc biệt PVC chống lại hầu hết các loại hóa chất vô cơ khác nhau, do thế sản phẩm được sử dụng làm ống xả, ống dẫn các vật dụng sử dụng trong y tế.

Tham khảo: Các ứng dụng trong công nghiệp sản xuất của thép ct3 là gì?

Nhựa PVC sử dụng trong những môi trường nào?

ứng dụng của nhựa pvc

Vật liệu được sử dụng làm ống nhựa PVC để dẫn nước, chất lỏng: Vinyl linh hoạt trong khi sử dụng, khi ở trạng thái bình thường vật liệu cứng chắc chắn, chịu lực tốt. Nhưng khi thêm một số chất phụ gia cần thiết vật liệu thường mềm, dẻo, dễ uốn nắn hơn. Đồng thời với độ bền hóa chất cao, có khả năng chống ăn mòn và dễ dàng sản xuất được ở nhiều chủng loại khác nhau.

Nhựa PVC sử dụng làm các loại ốp công trình xây dựng. Với điều kiện chống ăn mòn, chống ẩm mốc, vì thế vật liệu được sử dụng ốp cửa sổ, lợp mái, ốp sàn, ốp tường. Vật liệu nhựa không gây ăn mòn các dòng vật liệu xây dựng, không yêu cầu sơn thường xuyên mà lại dễ dàng làm sạch như các loại nước tẩy rửa thông thường khác.

Nhựa PVC trong sản xuất dây cáp, với khả năng cách điện, cách nhiệt, chống ăn mòn tốt, đặc biệt vật liệu còn có độ dẻo dai tốt thì sản phẩm còn được sử dụng để bọc dây điện dây cáp.

Trên hệ thống đường ống dẫn lưu chất khí, hơi, hóa chất, chất lỏng có lắp đặt các loại van điều khiển đúc bằng chất liệu nhựa pvc hoặc nhựa upvc. Giá bán các dòng van công nghiệp này không hề rẻ, tùy thuộc vào kích thước và môi trường làm việc mà ta có lựa chọn phù hợp.

Dây nhựa PVC trong sản xuất các loại tấm phủ, màng phủ như bạt che, với độ dẻo thích hợp. Vật liệu được sử dụng như một loại màng mỏng như một tấm bạt che mưa, nhãn các loại chai nước, bao bì sản phẩm.

Với khả năng dễ dàng điều chế, giá thành rẻ, tính tiện dụng cao nên hiện nay các loại đồ nhựa trong cuộc sống được lựa chọn nhiều hơn. Mặc dù được khuyến cáo là nhựa PVC có chứa chất gây ung thư và đốt cháy tạo khí độc gây ô nhiễm môi trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn bởi nó rẻ, dễ ứng dụng. Vì thế trong quá trình sử dụng đồ nhựa nên hạn chế tiếp xúc với trẻ em và không nên đốt đồ nhựa.

Xem thêm một số sản phẩm thiết bị công nghiệp:

✅ Các loại van bằng nhựa tốt nhất hiện nay
✅ Sản phẩm van bướm nhựa pvc giá tốt
✅ Sản phẩm van bi nhựa upvc nhập khẩu

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Comments (2)

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X