Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Những thông số kích thước van một chiều cần lưu ý

van_mot_chieu

Những thông số kích thước van một chiều quan trọng nào cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm cho hệ thống? Những công trình thi công để ống chờ, hệ thống cũ cần thay thế van mới thì cần lưu ý đến những thông số kích thước nào khi mua van 1 chiều? Mời Bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông số kích thước van 1 chiều này, và tại sao chúng ta cần lưu ý đến chúng.

Kích thước van một chiều cần lưu ý

Khi thay thế, lắp mới thì điều đầu tiên chúng ta quan tâm là kích cỡ van một chiều có phù hợp với vị trí ống chờ, vị trí thay thế van cũ hay không. Các nhà sản xuất van một chiều khác nhau, áp dụng những công nghệ – tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy các sản phẩm van được tạo ra cũng có sự chênh lệch về kích cỡ. Và các nhà sản xuất này sẽ phải thể hiện rõ từng thông số kích cỡ trên tài liệu – catalogues sản phẩm để khách hàng nhận biết, lựa chọn.

Dưới đây là những thông số  kích thước van một chiều cần phải lưu ý khi mua thay thế, thi công lắp đặt hệ thống:

Van một chiều cánh bướm
Van một chiều cánh bướm

Kích thước đường kính van một chiều

Kích thước đường kính van một chiều có thể được thể hiện bằng các thống số: kích thước danh định (DN), đường kính ngoài(Φ hoặc quy đổi sang đơn vị đo Inch), đường kính trong(A). Ví dụ: Van 1 chiều DN50 tương đương đường kính ngoài phi 60mm ~ 2 inch, hay đường kính trong là 50A.

Thông số kích thước đường kính van là một thông số quan trọng, quyết định thiết bị có thể lắp được cho đường ống hay không. VD: đường ống chờ có phi 60mm thì cần phải chọn mua van 1 chiều có đường kính 60mm hay 2 inch hoặc quy đổi sang đường kính danh định là DN50 ~ 50A. Trong trường hợp Bạn mua van 1 chiều có kích cỡ lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì rất khó để lắp đặt được lên đường ống. Phương án lắp đặt có thể sử dụng côn thu để thu nhỏ hoặc phóng to ống dẫn. Tuy nhiên, nó cũng rất tốn công sức, và không phải trường hợp nào cũng thực hiện được. Nguyên nhân là nếu làm như vậy áp suất trong hệ thống sẽ có sự thay đổi đột ngột tại vị trí thay đổi kích cỡ ống dẫn. Điều này gây nguy hiểm, hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành hệ thống.

Vam một chiều lá lật inox DN 100 Tiêu chuẩn JIS 10K
Van một chiều lá lật inox DN100 Tiêu chuẩn JIS 10K

Kích thước chiều dài van 1 chiều

Kích thước chiều dài van 1 chiều cũng cần quan tâm khi mua mới lắp đặt thay thế, lắp hệ thống đã để ống chờ. Chiều dài van được quy định từ điểm đầu của cửa vào van đến điểm cuối cửa ra van. Kích thước chiều dài van được ký hiệu “L”.

Các hãng sản xuất, xuất xứ có thể có thiết kế, quy định về chiều dài van khác nhau. Vì vậy, Bạn cần tìm hiểu thông số này thật kỹ trước khi quyết định đặt mua, tránh rắc rối khi lắp đặt van vào đường ống. Trong trường hợp chiều dài van dài hơn khoảng cách 2 ống chờ, Bạn sẽ phải cắt bớt ống. Vậy chiều dài van ngắn hơn thì sao? độn thêm mặt bích hay hàn thêm ống? Các phương án nói trên đều khiến quá trình lắp đặt van tốn thêm rất nhiều công sức.

Kích thước chiều cao van 1 chiều

Kích thước chiều cao van 1 chiều không có ảnh hưởng quá nhiều. Một số hệ thống hạn chế về diện tích lắp đặt mới cần quan tâm đến thông số này. Thông số này cũng xuất hiện trong trường hợp lắp đặt van 1 chiều dạng lá lật, dạng cối. Ở van 1 chiều cánh bướm – hay van lò xo thì chiều cao van thường bằng đường kính van.

Độ dày mặt bích

Kích thước độ dày của mặt bích van 1 chiều cần quan tâm khi hệ thống sử dụng van có kiểu kết nối mặt bích, và có yêu cầu chi tiết về áp suất(tiêu chuẩn chịu áp của mặt bích) của hệ thống. VD: Với van 1 chiều Wonil Hàn Quốc DN100 có mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K có thể chịu áp lực PN10 – PN16. Độ dày mặt bích JIS 10K thường là 18mm. >>Xem thêm thông số tiêu chuẩn mặt bích

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng van một chiều

Van một chiều là dòng van sử dụng trong các đường ống vừa và lớn, để sử dụng van một cách hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Van một chiều là dòng van hoạt động dựa vào áp suất nước, khi lắp đặt chúng ta nên lắp đúng theo chiều hướng của nhà sản xuất

– Với việc sử dụng đường ống nằm ngang, chúng ta nên lắp đặt van một chiều cánh bướm hoặc van một chiều lá lật

– Xác định kích cỡ của đường ống, lựa chọn size phù hợp

– Chất liệu inox rất bền, tuy nhiên lại không thích hợp sử dụng trong môi trường hóa chất bằng chất liệu nhựa

Vam một chiều lá lật gang DN 200 Tiêu chuẩn JIS 10K
Vam một chiều lá lật gang DN 200 Tiêu chuẩn JIS 10K

Bảo trì van 1 chiều

Van một chiều là dòng van có nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng đóng mở tự động, độ bền sản phẩm cao, ngăn chặn sự trào ngược lưu chất.. Để được hiệu quả cũng như vận hành hiệu quả trong thời gian dài, sản phẩm cần được bảo dưỡng định kỳ khoảng 3 – 6 tháng 1 lần

Van một chiều là 1 thiết bị quan trọng trong đường ống công nghiệp, sản phẩm giúp chúng ta kiểm soát được chất lỏng hiệu quả, do vậy chúng ta cần bảo dưỡng van thường xuyên, việc này giúp tăng tuổi thọ cho van một cách hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X