Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

CO CQ là gì? Cách kiểm tra giấy chứng nhận chất lượng xuất xứ

co cq là gì

Trong ngành thương mại quốc tế lĩnh vực logistics, người ta thường nhắc tới 2 loại giấy tờ CO và CQ. Vậy CO CQ là gì? Việc kiểm tra CO CQ để làm gì? Mời Bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hai loại giấy tờ này nhé!

CO CQ là gì?

cocq là gì

CO CQ là 2 loại giấy tờ riêng biệt và thường đi cùng nhau bởi hàng hóa cần chứng minh rõ “nguồn gốc” và  “chất lượng”.

 • CO là viết tắt của cụm từ “Certificate of Origin”, đây là giấy tờ chứng minh rằng hàng hóa đang mua bán được sản xuất ở đâu, nơi bán đi, thuộc quốc gia nào, chứng nhận đơn vị và quốc gia nhập khẩu sản phẩm đó.
 • CQ là viết tắt của cụm từ “Certificate of Quality” có nghĩa là “giấy chứng nhận chất lượng” của hàng hóa, phù hợp với tiêu chuẩn của quốc gia hoặc tiêu chuẩn được quy định trên thế giới/khu vực nào đó.

Tham khảo: Tìm hiểu lưu lượng nước là gì? Cách đo lưu lượng chuẩn nhất

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

co là gì

CO thường bao gồm những nội dung sau:

 • Loại mẫu CO
 • Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tiêu chí vận tải
 • Tiêu chí hàng hóa
 • Tiêu chí xuất xứ hàng hóa
 • Xác nhận của cơ quan thẩm quyền nước cấp xuất khẩu

Mục đích cơ bản nhất của CO là chứng minh hàng hóa trong hợp đồng mua bán là hợp pháp, không trốn thuế và có nguồn gốc rõ ràng.

Chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa ở cả nước bên bán và bên mua.

Sản phẩm có CO rõ ràng được áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế trợ giá (nếu có) dễ dàng hơn.

Gián tiếp trợ giúp cho phòng thương mại trong thống kê và quản lý xuất nhập khẩu.

Thông tin quốc gia sản xuất trên CO giúp người mua hiểu được tiêu chuẩn sản xuất của sản phẩm đó, bởi phần lớn các sản phẩm đều sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế.

Tham khảo: Đơn vị đo lường nhiệt độ – độ F là gì?

Chứng nhận chất lượng CQ

cq là gì

CQ thường bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin của nhà sản xuất
 • Thông tin của đơn vị mua hàng
 • Thông tin số lượng hàng hóa (Mã hàng, số lượng, trọng lượng..)
 • Thời gian và địa điểm xuất hàng hóa
 • Xác nhận của nhà sản xuất: Dấu và logo của nhà sản xuất, chữ ký và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị phụ trách.

Mục đích cơ bản là giúp đơn vị bán và mua hàng chứng minh hàng hóa trong giao dịch là đảm bảo chất lượng, không phải là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Việc phát hành CQ cần có sự chấp nhận của đơn vị quản lý (Cơ quan kiểm định chất lượng quốc gia hoặc quốc tế), nơi mà nhà sản xuất đăng ký tiêu chuẩn sản xuất.

Tương tự như CO, khi văn bản CQ được phát hành có nghĩa là hàng hóa được luật pháp của nơi sản xuất thừa nhận tính hợp pháp.

Khi hàng hóa cho xuất xưởng, nhà máy hoặc xưởng sản xuất chỉ được cấp phép về giấy tờ chứng minh xuất xưởng. Khi phát hành giấy chứng nhận CQ, sản phẩm được cơ quan có đủ thẩm quyền và chức năng thẩm định.

Giúp khách hàng biết được sản phẩm đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn đăng ký và đáp ứng thông số kỹ thuật do tiêu chuẩn đó quy định.

Việc kiểm tra CO – CQ hàng hóa để làm gì?

Như đã nói ở trên thì thông qua CO – CQ người bán sẽ thực hiện cam kết, độ uy tín của mình đối với người mua về chất lượng sản phẩm. Hàng hóa đó có phù với tiêu chuẩn như đã công bố hay không? Và thức tế thì hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm hiện nay thì đều công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996

Khi mua hàng thì bạn nên yêu cầu về chứng chỉ CO – CQ cho sản phẩm nhập khẩu sẽ đảm bảo về mặt chất lượng. Và đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa mà mình sản xuất hoặc là có thể cấp giấy chứng nhận xuất xưởng để chứng minh đó không phải là sản phẩm giả.

Bước hiểu rõ giấy chứng nhận CO – CQ là bước vô cùng cần thiết đối với những người làm ngành xuất – nhập khẩu, thủ tục hải quan. Khi có giấy chứng nhận CO – CQ nó giúp cho chứng minh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ quốc gia nào. Ngoài ra, còn giúp nhà nhập khẩu được hưởng những chính sách ưu đãi.

Hướng dẫn cách kiểm tra CO CQ

Kiểm tra hình thức của COCQ Đây là bước đầu tiên khi bạn cầm tờ giấy chứng nhận CO – CQ. Và ở bước này thì bạn cần phải kiểm tra những thông tin sau:

 • Kiểm tra các dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ…
 • Mỗi CO đều có một số tham chiếu riêng.
 • Có chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận.
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ, mặt sau của giấy chứng nhận CO phải đúng quy định của Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.
Kiểm tra nội dung của COCQ Sau khi đã kiểm tra xong hình thức bên ngoài của giấy chứng nhận CO – CQ thì bước tiếp theo ta cần làm đó là kiểm tra nội dung. Một giấy tờ chuẩn thì nó gồm có những nội dung sau:

 • Cần phải đối chiếu dấu và/hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO. Và được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố.
 • Kiểm tra thời gian chứng nhận có hiệu lực đến bao giờ.
Kiểm tra các tiêu chí xuất xứ trên COCQ Đây được xem là bước cuối cùng để kiểm chứng được giấy tờ chứng nhận là giả hay thật. Ta cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Kiểm tra cách thức ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO.
 • Kiểm tra các tiêu chí xuất xứ theo quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Phụ thuộc vào từng loại hàng hóa thì sẽ có những cách kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về CO CQ là gì, tầm quan trọng của giấy chứng nhận này. Có thể thấy rằng đây là 2 loại giấy tờ gắn liền với hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu. Rất nhiều người thường nhầm lẫn hai loại là 1 bởi chúng thường đi kèm nhau nhưng đây là 2 loại giấy tờ phục vụ cho hai mục tiêu hoàn toàn khác. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về CO CQ.

Xem thêm một số sản phẩm thiết bị công nghiệp:

✅ Thiết bị van bi điều khiển điện chính hãng, nhập khẩu
✅ Độc quyền van bướm điều khiển điện xuất xứ Hàn Quốc

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Comments (2)

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X