Vankhinen - TUẤN HƯNG PHÁT

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Check valve là gì?

check_valve_van_1_chieu

Check valve là gì?

Check valve là một từ tiếng Anh chuyên ngành trong lĩnh vực van – đường ống, gọi tên một thiết bị cụ thể là van 1 chiều trong tiếng Việt. Nhưng nếu dịch chữ thì Check valve có nghĩa là “van kiểm tra”. Chính vì vậy mà nhiều Bạn khi yêu cầu mua hàng hay yêu cầu tư vấn gọi là van kiểm tra đã từng khiến chúng tôi khá bối rối.

Check valve là gì?

Check valve – van 1 chiều chỉ cho phép lưu chất đi qua theo một chiều nhất định. Chiều được phép di chuyển này thường sẽ được ký hiệu rõ nét trên thân van nhằm hướng dẫn cho người sử dụng lắp đặt chính xác nhất.

Check valve được chế tạo khá đa dạng về hình dáng, mẫu mã. Một số mẫu check valve phổ biến như: swing check valve, Wafer check valve, lift check valve,… Vì vậy, tùy vào đặc thù nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Một số hình ảnh check valve – van 1 chiều

Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật
Van một chiều dạng cánh bướm
Van một chiều dạng cánh bướm
Van một chiều dạng lò xo
Van một chiều dạng lò xo

Các loại check valve và tên tiếng Việt của nó

Check vavle chỉ chung nhóm các sản phẩm, thiết bị valve chỉ cho dòng lưu chất đi qua theo một hướng nhất định, ngăn dòng chảy ngược qua van. Nhóm sản phẩm này gồm một số loại khác nhau về hình dáng và thiết kế. Cụ thể là:

Swing check valve

Swing check vavle trong tiếng Việt có thể gọi là van một chiều lá lật hay van 1 chiều cửa lật đều được. Đây là mẫu van có đĩa van vận hành theo cơ chế bản lề cánh cửa. Đĩa van cố định với thân van bằng 1 chốt bản lề, và có thể xoay quanh bản thề một góc nhất định. Van vận hành đóng/mở theo đĩa van hạ xuống hoặc nâng lên theo một cung đường tròn có tâm là chốt bản lề.

Swing check valve là van 1 chiều lá lật

Wafer check valve

Wafer check valve trong tiếng Việt được định nghĩa bằng tên gọi van 1 chiều dạng kẹp. Đầy là các mẫu check valve có kiểu kết nối dạng kẹp – Trên thân van không có thiết kế mặt bích, mà kết nối trên đường ống kiểu hai mặt bích của đường ống kẹp chặt và cố định lại thân van 1 chiều.

Wafer check valve là van 1 chiều dạng kẹp

Butterfly check valve

Butterfly check valve trong tiếng Việt là van một chiều cánh bướm, với kiểu đóng mở của đĩa van khá tương tự như khi con bướm vỗ cánh. Loại van này cũng không thiết kế mặt bích hay đầu nối ren, mà kết nối dạng kẹp. Vì vậy, butterfly check valve là một mẫu của wafer check vavle.

Butterfly check valve là van 1 chiều cánh bướm

Lift check valve

Lift check valve là tên tiếng Anh của mẫu van 1 chiều cối. Thiết kế bên ngoài của mẫu van này có hình dấu ngã “~”, có phần tương tự như van 1 chiều lá lật. Tuy nhiên, thiết kế đĩa van – ti van cũng như cơ chế vận hành có sự khác biệt rất rõ rệt. Đĩa van của van 1 chiều cối lên xuống theo chiều thẳng đứng để mở/đóng van, trong khi đĩa van lá lật xoay quanh chốt bản lề.

Lift check valve là van 1 chiều cối

Đên đây chắc hẳn Quý Vị và các Bạn đã lý giải hoàn toàn Check valve là gì rồi phải không? Vankhinen-THP đã cung cấp rất nhiều các sản phẩm van công nghiệp, vật tư đường ống nhưng đôi khi cũng khá bối rối khi tiếp nhận những tên gọi quá mang tính cục bộ – khu vực. Rất hi vọng Bài viết này sẽ là một phần tài liệu tham khảo giúp Quý Bạn đọc nhận biết rõ về các loại check valve. Cảm ơn đã theo đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X