Tiêu chuẩn pn là gì? Tiêu chuẩn PN10, PN16 là gì

1. Định nghĩa – Tiêu chuẩn pn là gì?

Trong kỹ thuật hoặc trong quá trình tìm nguồn hàng cung cấp cho các nhà máy, công trình chúng ta thường bắt gặp tiêu chuẩn PN16 cho các thiết bị như: Đường ống, Mặt bích, van, khớp nối.v.v…. Vậy tiêu chuẩn PN16 là cái gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào?

Tiêu chuẩn PN là tiêu chuẩn áp lực của thiết bị – PN16 có nghĩa là áp lực của thiết bị chịu được áp lực tối đa lên đến 16bar, 16 kgf/cm2 ( Lưu ý là áp lực tối đa )

Ngoài áp lực 16bar ra trên thị trường còn có các loại áp lực khác thông dụng thường dùng là: PN5, PN10, PN20, PN25, PN40.v.v… Có những trường hợp áp lực lên đến 100bar, 200bar, 400bar và hàng nghìn bar cho các thiết bị thủy lực.

Trong đó:

PN10: có khả năng chịu đựng áp lực trên hệ thống tương đương với JIS 10K. Kết nối cùng các mặt bích có khoảng cách tâm lỗ đồng nhất với nhau, vì thế PN10 và JIS 10K không thể liên kết. Ở điều kiện thủy tĩnh và hoạt động liên tục, thông số áp suất là 10bar (tương ứng 10 kg/cm2).

PN16: khả năng kết nối với nhiều mặt bích có tiêu chuẩn khác nhau như DIN PN16, BS PN16. Tại nhiệt độ 20 độ C và điều kiện làm việc liên tục, thông số áp lực làm việc là 16bar.

Tham khảo: Hướng dẫn quy đổi kích thước ống phi là gì chi tiết nhất.

2. Một số hình ảnh của các thiết bị có ghi áp lực PN16

a. Đây là hình ảnh PN16 của van 1 chiều áp lực PN16

Về cơ chế vận hành, van một chiều sẽ hoạt động dựa vào áp suất của dòng chảy lưu chất. Cụ thể, ở trạng thái bình thường van luôn đóng, lưu chất không đi qua vì đĩa van đóng.

Van 1 chiều áp lực PN16
Van 1 chiều áp lực PN16

b. Tiêu chuẩn PN16 trên van cổng

Van cổng có thiết kế dạng ty nổi hoặc ty chìm phù hợp làm việc trong điều kiện áp suất PN10, PN16. Hiện tại, trong kho hàng của Tuấn Hưng Phát đang có đầy đủ kích thước từ DN50 đến DN500. Nếu hệ thống cần thiết bị điều khiển bằng phương pháp nâng lên hạ xuống, hãy lựa chọn van cổng để đóng mở đường ống nhé.

Tiêu chuẩn PN16 trên van cổng
Tiêu chuẩn PN16 trên van cổng

c. Tiêu chuẩn PN16 trên mặt bích ( Mặt bích của khớp nối)

Khớp nối mềm cao su pn16 có tính đàn hồi, sức bền rất lớn nhờ vật liệu chế tạo cao su và thép. Công dụng khi lắp đặt loại khớp nối này trên đường ống là đảm bảo chống rung lắc, cùng khả năng chịu quá tải áp suất đến từ lưu chất. Vậy nên, nó có các tiêu chuẩn PN tương ứng để lắp đặt trên các đường ống nhiều biến động. Giúp bảo vệ đường ống, nâng cao tuổi thọ vận hành.

Tiêu chuẩn PN16 trên mặt bích
Tiêu chuẩn PN16 trên mặt bích

3. Ứng dụng tiêu chuẩn PN trong công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, liên quan đến khí và chất lỏng, thì tiêu chuẩn PN được áp dụng khá nhiều. PN lúc này sẽ được khắc trên thân sản phẩm hoặc tem sản phẩm cho phép khách hàng dễ dàng lựa chọn. Tránh phân biệt nhầm gây lắp đặt sai kích thước.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho khách hàng nắm bắt một số loại tiêu chuẩn áp lực của PN16, nếu còn thắc mắc gì liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ vào số hotline: 0963.189.833

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *