Van Chặn 2 Chiều

Van Chặn 2 Chiều | Van nước hai chiều

I. Van Chặn 2 Chiều Là Gì.

– Khái nghiệm của Van Chặn 2 Chiều đúng như tên gọi của các dòng khác nhau van, có tác dụng mở hoặc chặn ( đóng ) dòng lưu chất như hơi, khí, gas, nước … đi qua van theo hai chiều khác nhau vào 2 thời điểm khác nhau.

– Theo khái nghiệm của Van Chặn 2 Chiều khi nhìn vào hệ thống đường ống, chúng ta dễ dàng nhận thấy đa phần trong hệ thống đường ống ( chiếm đến 80% lượng van ) đều là Van Chặn 2 Chiều còn lại là Van Chặn 1 Chiều hoặc Van cho lưu chất đi qua 1 chiều nhất định.

– Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu các sản phẩm Van Chặn 2 Chiều phổ biến trên hệ thống hiện nay như:

  • Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng.
  • Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi.
  • Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm.
  • Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cầu.
các loại Van chặn 2 chiều
các loại Van chặn 2 chiều

II. Nhận Định Van Chặn 2 Chiều.

1. Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng

a. Khái Nghiệm Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng.

Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng được ứng dụng rộng dãi trong ngành hóa dầu, cấp thoát nước, xử lý nước thải … do cơ chế đóng mở, làm việc dựa trên độ kín khít giữa kim loại với kim loại ( cánh van và đế van bằng kim loại ).

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng cho phép dòng lưu chất đi qua van theo 2 chiều bằng việc cánh van chuyển động tịnh tiến trong thân van nhờ trục van và tay quay vô lăng

Van chặn 2 chiều dạng van cổng
Van chặn 2 chiều dạng van cổng

b. Lưu Ý Khi Sử Dụng Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng.

– Khi Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng ở trạng thái mở hoàn toàn, đường kính trong của van trùng lặp hoàn toàn với đường kính trong của đường ống. Điều này cho phép dảm thiểu hiện tượng mất áp, giảm áp trong đường ống.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng có cơ cấu đóng mở dạng tuyến tính tương tự như Van Bướm và Van Bi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo khi vận hành van ở điều kiện tuyến tính sẽ xẩy ra hiện tượng xói mòn do ma sát với dòng môi chất và hiện tượng rung lắc trên đường ống.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng là dòng van đóng mở chậm, do cơ cấu vận hành quay vô lăng theo trục kéo van kết hợp với ma sát thành van. Vì vậy, Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cổng không phù hợp với những hệ thống đòi hỏi tần xuất đóng mở thường xuyên.

– Van vận hành đòi hỏi thiết bị truyền động lớn vì vậy việc kết hợp Van với động cơ điện hoặc khí nén cho hệ thống tự động hóa là rất khó khăn

2. Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi.

a. Khái Nghiệm Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính:

  • Thân van.
  • Bi van
  • Gioăng đệm làm kín giữa thân van và bi van.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi vận hành bằng cách xoay bi van 1 góc 90 độ. Khi bi van nằm xong xong với dòng lưu chất, van sẽ cho phép lưu chất đi qua van theo 2 chiều, và đóng van khi bi van xoay chở lại 1 góc 90 độ.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi được sử dụng rộng dãi trong các hệ thống hơi nước, nước, dầu, khí đốt, khí, chất lỏng ăn mòn, và có thể áp dụng trong hệ thống xử lý bùn hay chất lỏng khô bụi

Van chặn 2 chiều dạng bi
Van chặn 2 chiều dạng bi

b. Lưu Ý Khi Sử Dụng Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi.

– Với cơ cấu đóng mở nhanh, Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi phù hợp với những hệ thống đóng mở nhanh, thường xuyên.

– Giống như Van Cổng, khi Van Bi ở trạng thái mở hoàn toàn, đường kính trong của Van Bi gần như trùng lặp hoàn toàn với đường kính trong của thân ống. Nhờ vậy, Van Bi giảm thiểu tối đa hiện tượng mất áp, giảm áp đường ống.

– Tùy thuộc vào vật liệu thân van và cấu tạo thân van, Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi có thể chịu được áp lực môi trường thông thường PN10 – PN16 hoặc môi trường đòi hỏi áp cao hơn. ( liên hệ trực tiếp để được tư vấn )

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bi đáp ứng được nhu cầu vận hành tuyến tính theo góc. Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng khuyến cáo không nên hoạt động trong thời gian dài bởi van sẽ xẩy ra hiện tượng chẩy lớp gioăng đệm hoặc mài mòn bi van.

– Van Bi dễ dàng cho phép kết hợp van với các thiết bị tự động hóa như motor điện, bộ vận hành khí nén

3. Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm

a. Khái Nghiệm Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm.

– Với sự linh hoạt trong lắp đặt, cơ cấu kết nối wafer phù hợp với đại đa số các tiêu chuẩn kết nối phổ biến hiện nay, trọng lượng nhẹ, giá thành tối ưu nhất so với các sản phẩm Van Chặn 2 Chiều Khác nên Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm được sử dụng ở nhiều công trình công nghiệp, chất lỏng, kích cỡ, áp suất, nhiệt độ khách nhau.

– Ban đầu Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm thường được sử dụng trong những môi trường có áp lực thấp. Sau nhiều lần cải tiến về công nghệ Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm hiện nay đã được sử dụng ở những môi trường áp cao như PN10 – PN16.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm được hình thành từ 3 bộ phận chính.

  • Thân Van.
  • Gioăng Đệm Làm Kín.
  • Cánh Van Dạng Cánh Bướm.

– Cơ cấu vận hành của Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm tương tự như Van Bi, khi quay 1 góc 90 độ van sẽ tiến hành đóng / mở dòng lưu chất theo 2 chiều. Đây là cơ cấu đóng mở nhanh chóng, đòi hỏi lực mo- men xoắn thấp nên rất phù hợp với các thiết bị truyền động tự động hóa như motor điện, khí nén

Van chặn 2 chiều dạng bướm
Van chặn 2 chiều dạng bướm

b. Lưu Ý Khi Sử Dụng Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm.

– Thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ với giá thành tối ưu là những ưu điểm vượt trội của Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm so với các dòng Van 2 Chiều khác.

– Khả năng tương thích với môi trường và hệ thống tự động hóa cũng là 1 ưu điểm của Van Bướm.

– Cơ cấu đóng mở tuyến tính theo góc, cho phép Van Bướm điều tiết lưu lượng dòng chẩy dễ dàng.

– Trong suốt quá trình vận hành, kể cả khi van mở hoàn toàn cánh Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Bướm luôn nằm trên dòng môi chất. Điều này phần nào làm giảm tốc độ dòng chẩy, áp lực dòng chẩy và không phù hợp với những hệ thống có rác, xơ.

– Van Bướm có thể xẩy ra hiện tượng dò rỉ dù ở trạng thái đóng hoàn toàn

4. Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cầu.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cầu là dòng van đảm bảo đóng mở kín khít nhất trong các dòng Van 2 Chiều. Vì vậy chúng thường được áp dụng trong các hệ thống hơi, khí nén.

– Van Chặn 2 Chiều Dạng Van Cầu cũng là dòng van có khả năng chịu được nhiệt độ cao nhất trong các dòng van cũng như giá thành cao nhất trong các dòng van 2 chiều.

Van chặn 2 chiều dạng cầu
Van chặn 2 chiều dạng cầu

III. Đơn Vị Phân Phối Van Chặn 2 Chiều Lớn Và Uy Tín Nhất.

– Cty TNHH Tm Tuấn Hưng Phát với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành van và phụ kiện đường ống. Cty chúng tôi luôn stock kho với số lượng lớn Van Chặn 2 Chiều. Đảm bảo cung cấp kịp tiến độ cho mọi công trình lớn nhỏ trong và ngoài nước.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ 184 Hoàng Văn Thái – P. Khương Mai – Thanh Xuân – Hà Nội
VPGD Số 25 – Liền Kề 13 – KĐT XaLa – Q. Hà Đông – TP. Hà Nội
Hotline 0962.49.86.86
Email phongduan@tuanhungphat.vn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *