Tại sao lại phải sử dụng van giảm áp?

Để đảm bảo áp lực nước trong các tầng là như nhau thì chúng ta cần lắp đặt thêm các van giảm áp tại các tầng ngay đầu ống nhánh của từng tầng. Khi đó chúng ta điều áp lực nước đầu ra của các tầng vào khoảng 2 bar

I. Tại sao lại cần phải dùng van giảm áp nước?

Van giảm áp là dùng để ổn định áp suất đầu ra theo yêu cầu và điều chỉnh áp suất an toàn cho hệ thống

Ngày nay việc xây dựng các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng đang được phổ biến rộng rãi do quỹ đất ở sử dụng đang ngày một bị thu hẹp trong khi đó nhu cầu về nhà ở lại ngày càng cao do dân số chúng ta đang phát triển không ngừng. Chính vì thế mà việc sủ dụng những căn hộ sẽ ngày càng cấp thiết hơn. Khi đó trong quá trình sử dụng các đường ống nước sẽ có hiện tượng tăng áp lực. Vì thế những thiết bị sử dụng cho những căn hộ có độ cao từ 5 tầng trở lên sẽ gặp một trở ngại không nhỏ. Để đảm bảo thiết bị an toàn khi sử dụng không bị phá hỏng bởi áp lực nước thì chúng ta nên lắp thềm một thiết bị là van giảm áp mục đích để giảm áp lực nước đến một giá trị an toàn hơn ( thông thường là 2 bar)

Ở Việt Nam hiện nay các nhà cao tầng sẽ bao gồm hệ thống máy bơm để đẩy nước từ tầng hầm lên trên bể nước tầng thượng. Và nước từ bể tầng thượng sẽ được phân phối đến các căn hộ, các phòng, các tầng của tòa nhà. Tuy nhiên thông thường chủ đầu tư sẽ tiết kiệm chi phí nên chỉ lắp van giảm áp tổng ở các tầng, hoặc một số tầng nhất định chính vì thế mà áp lực nước ở các tầng vẫn chưa ổn định và đảm bảo an toàn.

Giả sử một tòa nhà cao 24 tầng, nếu lắp đặt ở tầng 20 một van giảm áp và cứ cách 4 tầng tức là tầng 16, 12, 8, 4 sẽ lắp một van giảm áp. Nếu ở ngay tầng 20 để đảm bảo áp lực sử dụng ta sẽ cài đặt van giảm áp có áp lực đầu ra là 2 bar. Độ cao của từng tầng giả sử là 3,5 mét. Theo lý thuyết cứ chênh lệch độ cao 10 mét sẽ tạo ra áp lực tương đương với 1bar. Khi đó tầng 17 sẽ thấp hơn tầng 20 là 3,5m x 3 = 11,5m tương đương với chênh áp lực là 1,15 bar. Điều đó có nghĩa áp lực nước tại tầng 17 sẽ là 2bar + 1,15bar = 3,15 bar. Với mức áp lực nước của tầng 17 sẽ cao hơn nhiều so với tầng 20 và với tầng 16 áp lực đầu ra sẽ là 3,5bar.

Để đảm bảo áp lực nước trong các tầng là như nhau thì chúng ta cần lắp đặt thêm các van giảm áp tại các tầng ngay đầu ống nhánh của từng tầng. Khi đó chúng ta điều áp lực nước đầu ra của các tầng vào khoảng 2 bar. Như vậy là chúng ta đã có thể sử dụng thiết bị nước an toàn

II. Sơ đồ lắp đặt van giảm áp nước tiêu chuẩn

Sơ đồ lắp đặt van giảm áp nước tiêu chuẩn
Sơ đồ lắp đặt van giảm áp nước tiêu chuẩn

Sơ đồ lắp đặt van giảm áp nước tiêu chuẩn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *