Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Công nghệ xử lý khí thải phòng thí nghiệm

công nghệ xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Công nghệ xử lý khí thải phòng thí nghiệm là gì?

Bên cạnh nước thải thì phòng thí nghiệm còn đưa ra môi trường một lượng khí thải nhất định. Tùy vào hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm mà số lượng mẫu đo nồng độ khí thải được tiến hành thường xuyên nhằm giám sát ô nhiễm môi trường không khí. Khí thải hình thành từ các phá mẫu, khu vực làm mẫu, máy phân tích hóa lý. Vì thế nếu không xử lý khí thải phòng thí nghiệm thì sẽ gây ô nhiễm môi trường lâu dài. Cùng tham khảo một số thông tin về công nghệ xử lý khí thải phòng thí nghiệm dưới đây nhé.

công nghệ xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Thành phần các chất ô nhiễm

Khí thải phòng thí nghiệm thường bao gồm một số thành phần chính sau đây:

 1. Chất hữu cơ: đây là các hợp chất hữu cơ như benzen, toluen, xylene, phenol và các hợp chất khác, thường được sử dụng trong các phản ứng hóa học và các quá trình sản xuất. Chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu được hít thở vào số lượng lớn.
 2. Vô cơ: các thành phần vô cơ có thể bao gồm khí nitơ, khí hydro, khí oxy, khí hiđro clorua, khí ammonia và các chất khác. Chúng thường được sử dụng trong các phản ứng hóa học và các quá trình sản xuất và có thể gây hại cho sức khỏe nếu hít thở phải.

Ngoài ra, khí thải còn có thể chứa các hợp chất độc hại khác như khí CO2, khí CO. Các hợp chất gây ung thư và các hợp chất khác tùy thuộc vào quá trình sản xuất và phòng thí nghiệm cụ thể. Việc quản lý khí thải phòng thí nghiệm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người và môi trường.

Tham khảo thêm: công nghệ xử lý khí thải nhà máy nhiệt

Ảnh hưởng của khí thải phòng thí nghiệm

Khí thải phòng thí nghiệm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường xung quanh, đặc biệt là nếu không được quản lý và xử lý đúng cách. Các khí thải này có thể chứa các hợp chất độc hại như: CO2, CO, NOx, SO2, các hợp chất hữu cơ, các kim loại nặng và các chất độc hại khác.

Ở mức độ thấp, các khí thải này có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và dễ bị ngất. Tuy nhiên, ở mức độ cao hơn, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe con người, bao gồm các vấn đề về hô hấp, ung thư và các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, khí thải phòng thí nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và ảnh hưởng đến sinh thái của các loài thực vật và động vật trong khu vực xung quanh.

Một số phương pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm nổi bật

phương pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Ngành công nghệ môi trường có khá nhiều phương pháp lựa chọn xử lý khí thải hiệu quả. Trong đó nổi bật gồm 3 phương pháp như:

Phương pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm tháp lọc ướt

Tháp lọc ướt là một phương pháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm gồm một cấu kiện hình trụ tròn hoặc chữ nhật, bên trong có chứa một lớp đệm bằng vật liệu rỗng, chẳng hạn như kim loại màu, sứ hoặc nhựa. Trong quá trình hoạt động, dung dịch xử lý được tưới vào tháp, giúp làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải.

Lớp vật liệu rỗng trong tháp lọc ướt được thiết kế để tăng diện tích tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch, từ đó làm tăng hiệu quả xử lý. Khí thải được hút vào tháp và đi qua lớp vật liệu rỗng, trong đó các chất ô nhiễm bị hấp thụ bởi dung dịch xử lý. Sau đó, khí thải được thoát ra khỏi tháp thông qua một cổng thoát.

Khí thải sẽ thổi qua một lớp chất lỏng ở đáy tháp. Chất lỏng này có tính chất hút ẩm cao, do đó nó sẽ hấp thụ các chất độc hại và tác nhân gây ô nhiễm trong khí thải. Sau khi được xử lý, khí thải sẽ được thổi ra khỏi tháp thông qua một quạt hút và được xả vào môi trường bên ngoài.

Quá trình xử lý khí thải trong tháp lọc ướt cũng có thể được tăng cường bằng cách thêm các chất hoạt động bề mặt vào chất lỏng để tăng khả năng hấp thụ các chất độc hại và tác nhân gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc sử dụng một hệ thống lọc bùn để loại bỏ các tạp chất trong chất lỏng cũng sẽ giúp tăng hiệu quả của quá trình xử lý khí thải.

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm bằng tháp rửa khí

Tháp rửa khí là một phương pháp xử lý khí thải bằng cách sử dụng chất lỏng để loại bỏ các chất độc hại và khí ô nhiễm. Đối với phòng thí nghiệm, tháp rửa khí thường được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ và khí thải độc hại, như các khí độc hại được tạo ra trong quá trình thí nghiệm hoặc trong quá trình sản xuất.

Tháp rửa khí hoạt động bằng cách cho khí thải thông qua một bể chứa chất lỏng, thường là nước. Chất lỏng này sẽ tiếp xúc với khí thải và hấp thụ các hợp chất ô nhiễm trong khí thải. Sau đó, khí thải đã được xử lý sẽ được đưa ra khỏi tháp rửa khí thông qua một hệ thống thoát khí.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ là một trong những phương pháp được sử dụng để xử lý khí thải, đặc biệt là để loại bỏ các chất độc hại như các khí NOx, SOx, CO, VOCs (chất hữu cơ bay hơi) và các hạt bụi trong khí thải. Phương pháp này thường được sử dụng trong các nhà máy, nhà máy điện, các nhà máy sản xuất hóa chất và các cơ sở công nghiệp khác.

Phương pháp hấp phụ hoạt động bằng cách sử dụng vật liệu hấp phụ, là vật liệu có khả năng hấp phụ các chất độc hại trong khí thải. Các vật liệu này thường là các loại than hoạt tính, zeolit, oxit kim loại hoặc bột trầm tích. Khi khí thải đi qua các vật liệu này, các chất độc hại sẽ bị hấp phụ và bám vào bề mặt của vật liệu, làm giảm nồng độ chúng trong khí thải.

Sau khi vật liệu hấp phụ đã bão hòa, chúng cần được thay thế hoặc tái sử dụng. Quá trình này được thực hiện bằng cách thổi khí sạch vào để giải phóng các chất độc hại đã bị hấp phụ và thu gom chúng bằng các phương pháp khác như than hoạt tính hoặc các quy trình hóa học.

Quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm

quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm thường bao gồm các bước sau đây:

 1. Thu thập khí thải: khí thải được thu thập từ các thiết bị, quá trình thí nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng các hệ thống đường ống hút hoặc bộ hút.
 2. Tiền xử lý: các bước tiền xử lý có thể bao gồm lọc bụi, lọc hóa chất, loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác, hay thậm chí là sử dụng các thiết bị hấp thụ như carbon hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ.
 3. Xử lý chính: sau khi được tiền xử lý, khí thải được xử lý bằng các phương pháp như đốt cháy, hấp thụ, hoặc xử lý sinh học để loại bỏ các chất độc hại và chất gây ô nhiễm khác. Phương pháp xử lý cụ thể phụ thuộc vào thành phần của khí thải và các quy định của cơ quan chức năng.
 4. Kiểm tra chất lượng khí thải: sau khi xử lý, khí thải được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đã được loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại và chất gây ô nhiễm. Các thông số quan trọng bao gồm nồng độ chất độc hại, nồng độ oxy và các chất hữu cơ.
 5. Thải ra môi trường: khí thải đã được xử lý và kiểm tra sẽ được thải ra môi trường theo quy định của cơ quan chức năng. Nếu khí thải không đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường thì cần được xử lý thêm trước khi được thải ra.

Quy trình xử lý khí thải phòng thí nghiệm là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn cao để đảm bảo sự an toàn cho môi trường và con người. Các phương pháp xử lý khí thải cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần của khí thải và quy định của cơ quan chức năng.

Q/C: Vankhinen-THP cung cấp các loại van hơi nóng – van nước công nghiệp – thiết bị, vật tư đường ống chính hãng, sẵn hàng giá thành cạnh tranh. Đơn vị là một thương hiệu – nhà cung cấp vật tư van đường ống hàng đầu Việt Nam, cung cấp vật tư cho hàng nghìn dự án, nhà máy trên toàn quốc. Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ, tư vấn.

Ưu điểm của hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm có nhiều ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí: với việc tái sử dụng khí thải đã qua xử lý, hệ thống có thể giảm thiểu chi phí cho việc xử lý và thải bỏ khí thải, đồng thời giảm thiểu chi phí cho việc sử dụng nguồn năng lượng.
 • Bảo vệ sức khỏe người sử dụng: hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm có khả năng loại bỏ các hợp chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân viên và người sử dụng phòng thí nghiệm.
 • Bảo vệ môi trường: hệ thống xử lý khí thải giúp giảm thiểu lượng khí thải độc hại được thải ra môi trường, đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.
 • Hiệu quả cao: Hệ thống xử lý khí thải có khả năng xử lý các hợp chất độc hại ở mức độ cao và giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh.
 • Dễ sử dụng và bảo trì: hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm thường được thiết kế để dễ dàng sử dụng và bảo trì. Các bộ phận của hệ thống thường được lắp đặt và tháo rời dễ dàng, giúp cho việc thay thế và bảo trì dễ dàng hơn.

Từ những thông tin trên đây cho thấy cả khí thải và nước thải của phòng thí nghiệm đều gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì thế các chất thải của phòng thí nghiệm đều cần được xử lý triệt để bằng các công nghệ hiện đại nhất. Theo dõi Vankhinen-THP để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn về công nghệ xử lý chất thải phòng thí nghiệm nhé.

Nguồn: vankhinen.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X