Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Các lỗi thường gặp khi dùng đồng hồ đo nước

các lỗi thường gặp khi dùng đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước là một thiết bị đo lường tốc độ và lượng nước đã cấp ra cho các thiết bị sử dụng nước, đồng thời để quản lý lượng nước sử dụng của doanh nghiệp hay chủ nhà trọ. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng, đồng hồ đo nước có thể xảy ra một số lỗi như đồng hồ nước chạy sai, đồng hồ nước tự quay…dẫn đến sự hiểu nhầm giữa các công ty cung cấp nước và doanh nghiệp, hộ gia đình. Dưới đây là những lỗi thường gặp trên đồng hồ nước và cách khắc phục hiệu quả.

Những lỗi thường gặp cơ bản của đồng hồ đo nước

các lỗi thường gặp khi dùng đồng hồ đo nước

Hiện nay, đồng hồ nước là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình và hệ thống sản xuất. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện các lỗi thường gặp trên đồng hồ nước. Nếu không khắc phục những lỗi này thì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác. Một số lỗi thường gặp của đồng hồ đo lưu lượng nước như sau:

Đồng hồ nước tự quay

đồng hồ nước tự quay

Trong trường hợp không sử dụng nước mà đồng hồ nước tự quay thì nguyên nhân có thể là do đồng hồ đo đã gặp vấn đề. Sau một thời gian sử dụng, đồng hồ có thể bị hư hỏng, phần turbine của đồng hồ vẫn chuyển động, khi không có lưu lượng nước chảy qua vẫn khiến kim của đồng hồ quay và nhảy số. Lúc này chúng ta cần kiểm tra kỹ và thay thế bằng đồng hồ đo mới hoặc có thể liên hệ với đơn vị sửa chữa để kiểm tra xem đồng hồ gặp trục trặc gì.

Xem thêm: hộp bảo vệ đồng hồ nước

Đồng hồ nước chạy sai, quay ngược

đồng hồ nước quay ngược

Thông thường, đồng hồ nước chạy từ số 00000 đến 99999 nhưng do một số nguyên nhân như lắp đặt đồng hồ sai chiều hay lắp đặt trong đường ống không đúng cách khiến số đo mét khối nước quay ngược lại thành 99999m3. Với lỗi đồng hồ nước chạy sai này sẽ có 2 nguyên nhân cụ thể như sau:

Đồng hồ nước lắp ngược: Người thực hiện cần chú ý đến phần mũi tên trên đồng hồ và lắp sao cho mũi tên đó phải cùng hướng với dòng chảy thì mới chính xác.

Hệ thống đường ống lắp đặt không đúng cách: Trong trường hợp này có thể nguyên nhân là do luồng khí tồn tại ở các đoạn nối chữ U, L hoặc đoạn gấp khúc nằm trong đường ống của đơn vị cung cấp nước với người sử dụng. Khi van xả khí không xử lý hết khí trong các đường ống mà đã xả nước khiến luồng khí lại được đầy cùng nước đi qua đồng hồ. Đến khi ngừng xả sẽ xảy ra tình trạng chênh áp khiến luồng khí bị dội lại phía cánh quạt và tác động đến bộ đếm của đồng hồ.

Xem thêm: đồng hồ nước có van 1 chiều không

Đồng hồ nước ngừng quay

đồng hồ nước ngừng quay

Đây là lỗi dễ nhận biết nếu bạn thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước. Khi có nước chảy qua nhưng kim đồng hồ không quay thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là kiểm tra bên trong đường ống có kẹt rác, cặn bã ở cánh quạt đồng hồ hay không. Sau đó thổi vào cánh quạt để kiểm tra mức độ nhạy, nếu cánh quạt quay đơ kém nhạy thì có nghĩa đồng hồ nước bị hư hỏng, cần được thay thế.

Nếu đường ống có lẫn cặn rác thì bạn có thể lắp thêm 1 chiếc y lọc phía trước đồng hồ để lọc rác. Ngoài ra, đồng hồ đo nước bị lỗi ngừng quay cũng có thể là do rung lắc lâu ngày, khiến khớp bánh răng và phụ kiện bên trong bị chệch vị trí.

Xem thêm: cách lựa chọn đồng hồ nước

Đồng hồ nước quay nhanh

đồng hồ nước quay nhanh

Trong trường hợp này, đồng hồ đo lưu lượng nước vẫn có hiện tượng quay số liên tục mặc dù lượng nước sử dụng là ít hoặc hầu như không vặn xả nước. Nguyên nhân là do đồng hồ nước bị hư hỏng trục quay, mòn bánh răng, đồng hồ nước đã quá tuổi thọ hoặc do rò rỉ đường ống nước.

Bạn có thể tự khắc phục lỗi thường gặp trên đồng hồ nước này bằng cách kiểm tra ngay hệ thống đường ống trước và sau vị trí lắp đặt công tơ nước (bồn cầu, vòi rửa, chậu rửa lavabo xem có bị rò rỉ nước hay không.

Hoặc bạn cũng có thể tự kiểm chứng độ chính xác của đồng hồ đo lưu lượng nước nếu nghi ngờ hư hỏng.

Xem thêm: kiểm tra độ chính xác của đồng hồ nước

Cách khắc phục lỗi thường gặp trên đồng hồ nước

Để khắc phục các lỗi thường gặp trên đồng hồ nước, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi để có những biện pháp khắc phục và xử lý kịp thời.

  • Với hiện tượng đồng hồ nước tự quay hay chạy nhanh thì bạn nên kiểm tra đồng hồ có dấu hiệu hư hỏng không. Nếu có thì áp dụng các biện pháp sửa chữa hoặc thay thế đồng hồ mới. Nếu nguyên nhân là do đường ống nước thì bạn nên kiểm tra tất cả các thiết bị nước và khóa chặt lại, còn đối với hệ thống nước thì nên gọi thợ sửa ống nước để khắc phục sự cố.
  • Đối với đồng hồ nước chạy sai, quay ngược thì bạn nên kiểm tra xem đồng hồ có bị lắp ngược, lắp lệch hay không. Bạn chỉ cần lắp đúng lại đúng vị trí và xuôi theo dòng chảy của nước. Trong trường hợp do lỗi của đồng hồ nước thì bạn nên thay thế đồng hồ nước và sử dụng các sản phẩm đồng hồ nước chính hãng, được kiểm định rõ ràng.
  • Nếu đồng hồ nước chạy chậm hoặc không chạy thì bạn nên kiểm tra xem đồng hồ nước có phải bị tháo rời hay gặp tác động từ bên ngoài hay không. Đặc biệt là đối với các khu trọ, người thuê vì muốn cắt giảm chi phí sinh hoạt nên đã có những thủ thuật tác động khiến đồng hồ nước chạy chậm, do đó chủ nhà trọ cần có những biện pháp cố định đồng hồ nước.

Trên đây là những lỗi thường gặp trên đồng hồ nước và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn nhận biết và khắc phục lỗi của đồng hồ nước. Nếu không có nhiều sự hiểu biết về đồng hồ nước bạn nên gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ, tránh gây hỏng hóc và ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

1 Comment

  • Trần Thị Hằng

    23/07/2023

    Trên mặt của đồng hồ nước có chứa nước không vậy ,mà sao mình để ý, mỗi khi mở vòi xả nc hoặc đóng vòi lại có nước ở trên mặt đồng hồ , đấy là bị hỏng hay vốn dĩ đồng hồ nó như thế ạ?

Leave A Comment

Cart
  • Your cart is empty Browse Shop
  • X