Chào mừng bạn đến với Vankhinen – Tuấn Hưng Phát!

Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Thứ 7 (8:00 - 17:00)

Lưu lượng nước là gì? Cách đo lưu lượng chuẩn nhất

lưu lượng nước là gì

Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn lưu lượng là gì? lưu lượng nước là gì? Cách đo lưu lượng nước chuẩn nhất. Kính mới Quý Vị và các Bạn theo dõi đón đọc.

Lưu lượng nước là gì?

lưu lượng nước là gì

Lưu lượng là gì? Lưu lượng có tên tiếng Anh là flow, đây là một thuật ngữ thể hiện khối lượng/mật độ/số lượng của vật chất ở dạng lỏng – khí – hơi di chuyển trong một đơn vị thời gian.

Lưu lượng nước là gì? Lưu lượng nước là mật độ nước lưu thông qua một mặt cắt trong một đơn vị thời gian. Trên thực tế, lưu lượng nước nói riêng hay chất lỏng nói chung được tính bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ:

 • Lưu lượng nước là mật độ dòng chảy qua điểm đó trong 1 đơn vị thời gian.
 • Lưu lượng điện thoại, lưu lượng 3g thường sử dụng trong ngành viễn thông.
 • Lưu lượng chất thải được sử dụng trong các ngành công nghiệp môi trường.

Đơn vị đo lưu lượng

Đối với chất lỏng thì đơn vị đo lưu lượng nước là gì? Hiện nay, đơn vị đo lưu lượng nước là m³/s hoặc l/s. Lưu lượng được ký hiệu là Q.

Các khái niệm lưu lượng thường gặp

các lưu lượng thường gặp
Lưu lượng mưa: thuộc lĩnh vực thời tiết khí hậu. Lưu lượng mưa chỉ mật độ mưa, giúp so sánh từng thời điểm của năm này với năm trước. Qua đó, có thể biết được mật độ mưa từng năm, nhiều hay ít hơn so với năm trước.

Lưu lượng nước sông: là lưu lượng nước chảy qua mặt cắt ngang lòng sông tại một vị trí và trong một thời điểm nhất định. Đơn vị tính lưu lượng sông là m3/s.

Lưu lượng nước: lưu lượng nước là gì? Đây là mật độ chất lỏng lưu thông qua một mặt cắt trong một đơn vị thời gian. Trên thực tế, lưu lượng nước nói riêng hay chất lỏng nói chung được tính bằng nhiều cách khác nhau.

Lưu lượng hơi/khí: lưu lượng hơi nóng và lưu lượng khí là số lượng hơi hay khí đi qua đường ống trong một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng cách đơn vị như m³/h, tấn hơi….

Việc xác định lưu lượng hơi nóng, lưu lượng hơi bão hòa hay lưu lượng khí giúp việc sử dụng nguồn năng lượng này có hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp xác định mức hơi nóng, hơi bão hòa hoặc khí tiêu thụ.

Tham khảo: Định nghĩa dòng điện là gì? Công dụng của từng loại trong cuộc sống hàng ngày.

Đo lưu lượng nước có những phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp đo lưu lượng khác nhau. Cách đo lưu lượng như thế nào? Để đo được lưu lượng nước chính xác nhất so với các phương pháp truyền thống, hiện nay người ta sử dụng các phương pháp đo hiện đại, thiết bị đo lưu lượng hoặc các loại cảm biến lưu lượng dòng chảy để giúp xác định lưu lượng dòng chảy đi qua một cách chính xác nhất mà không có sai số quá lớn. Việc xác định lưu lượng của nước chính xác giúp chúng ta nhanh chóng, kịp thời xử lý và có những quyết định khi cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng nước mà bạn có thể tham khảo.

thiết bị đo lưu lượng

Lưu lượng kế

Nhiệt lượng: đây là cách đo lưu lượng bằng hai cảm biến nhiệt độ cách nhiệt với nhau nhưng cùng tiếp xúc gần với chất lỏng cần đo. Làm nóng 1 trong 2 cảm biến. Chất lỏng lúc này giúp làm mát cảm biến bị làm nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 cảm biến giúp hình thành nên dòng chảy của chất lỏng. Căn cứ vào tốc độ di chuyển của dòng chảy chất lỏng mà thiết bị có thể đo đạc lưu lượng của nó.

Vận tốc dòng chảy: cách đo lưu lượng nước bằng vận tốc dòng chảy như thế nào? Đây là cách đo lưu lượng bằng cách đo tốc độ của dòng chảy tại nhiều điểm trong dòng luồng chảy đó.

Tuabin: chất lỏng khi đi qua đường ống sẽ tác động khiến cánh tuabin quay. Người ta thường dựa vào tốc độ quay của tuabin để xác định được lưu lượng của dòng chảy.

Tham khảo: Các đơn vị đo lường nhiệt độ? Độ F là gì? Độ C là gì?

Ống Pitot

Động năng của dòng chảy thông qua ống Pitot giúp biến đổi thành điện năng để đo lưu lượng của dòng chảy.

Cảm biến lưu lượng

Cảm biến lưu lượng được dùng để đo lưu lượng một cách chính xác. Cảm biến lưu lượng bao gồm những loại sau:

Cảm biến lưu lượng điện từ: 2 cuộn dây trong cảm biến lưu lượng điện từ tạo ra từ trường khá mạnh tác động vào chất lỏng có tính dẫn điện. Dòng chất lỏng này sẽ sinh ra điện áp có biên độ tỷ lệ với lưu lượng chất lỏng. Cách đo này có độ chính xác cao nhưng chỉ sử dụng với chất lỏng dẫn điện và có giá thành cao.

Cảm biến lưu lượng siêu âm: cách đo lưu lượng này là sử dụng đầu dò để đo lưu lượng. Độ chênh lệch tần số phản xạ chất lỏng khi đang chảy về phía đầu dò và sau khi đi ra khỏi đầu dò dùng để tính toán lưu lượng của chất lỏng đó.

Cảm biến coriolis: chất lỏng được cho phép đi qua ống hình chữ U. Do hiệu ứng coriolis mà dòng chảy trong các ống bị dao động rung, khiến dòng chảy bị dịch pha tại một số điểm. Chúng ta dùng cảm biến đo sự dịch pha này để giúp xác định lưu lượng của dòng chảy.

Tham khảo: Giới hạn độ bền kéo tensile strength là gì?

Khi đo lưu lượng nước cần chú ý những gì?

Những điều gì khiến bạn phải chú ý khi đo lưu lượng nước? Khi thực hiện đo lưu lượng thì cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần xác định được đặc điểm và tính chất của chất lỏng cần đo (hướng chảy, mức độ đặc sệt, nhớt,…).
 • Xác định dải lưu lượng cần đo.
 • Mức độ chính xác mà phép cần phải có.
 • Kiểu dòng chảy (dòng chảy hỗn loạn, chảy chuyển tiếp hay chảy tầng,…).
 • Hạn chế về cơ khí, kết nối đầu ra…
 • Ngoài ra, nên lựa chọn thiết bị đo có độ chính xác cao, sai số ở mức nhỏ nhất, có thể chấp nhận được.

Trên đây là toàn bộ nội dung về lưu lượng là gì? Cách đo lưu lượng nước. Có thể thấy ngành công nghiệp hiện nay đang ngày càng phát triển, các phương pháp đo lưu lượng cũng được củng cố và sản xuất các thiết bị có độ chính xác cao để thuận tiện cho việc đo lưu lượng. Bài viết trên cũng giải đáp thắc mắc về lưu lượng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm các kiến thức bổ ích.

Xem thêm một số sản phẩm thiết bị công nghiệp:

Van bi điện tự động dòng điện 24V – 220V
✅ Dòng van bướm điện xuất xứ Hàn Quốc
Đồng hồ đo lưu lượng nước sẵn hàng dạng cơ – dạng điện từ

 

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Comments (2)

Leave A Comment

Cart
 • Your cart is empty Browse Shop
 • X