Hệ thống pccc nhà xưởng kho chứa? Quy định và tiêu chuẩn

Hệ thống PCCC đối với bất cứ nhà xưởng, nhà kho nào đều rất quan trọng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng nhiều đến lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn liên quan đến pháp luật. Vì thế nên khi xây dựng nhà xưởng, chủ doanh nghiệp luôn quan tâm sát sao đến hệ thống PCCC nhà xưởng. Cụ thể hệ thống PCCC nhà xưởng được thiết kế theo tiêu chuẩn nào, gồm những hệ thống nào?

Quy định hệ thống pccc nhà xưởng là gì?

Quy định hệ thống pccc nhà xưởng là yêu cầu để hạn chế có hậu quả nghiêm trọng gây tổn hại lớn đến doanh nghiệp và con người bởi hỏa hoạn. Do đó các doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam cần ý thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng.

hệ thống pccc nhà xưởng

Nhằm đảm bảo việc thiết kế nhà xưởng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn PCCC tại Việt Nam. Mọi người nên tham khảo các quy định về PCCC đối với các nhà xưởng và nhà kho nói riêng thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp trong nghị định số 79, như sau:

  • QCVN 06: 2010/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn pccc cho nhà xưởng và công trình xây dựng.
  • QCVN 08: 2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của công trình chữa cháy ngầm đô thị.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995: Phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình công cộng yêu cầu thiết kế bản vẽ kỹ thuật.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009:  Thiết bị phòng cháy và chữa cháy cho công trình và nhà xưởng: Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001: Hệ thống báo cháy trong nhà xưởng – Yêu cầu kỹ thuật bản vẽ chi tiết.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 2001: Hệ thống chữa cháy nhà xưởng – Yêu cầu chung về thiết kế chi tiết, lắp đặt và sử dụng hệ thống PCCC.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4513 – 88: Cấp nước bên trong hệ thống PCCC – Tiêu chuẩn thiết kế.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3526 – 89: An toàn PCCC – Yêu cầu chung của hệ thống PCCC.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng gồm những gì?

thiết bị trong hệ thống pccc cho nhà xưởng

Trong hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho thiết bị phòng cháy được sử dụng nhiều nhất gồm có:

Hệ thống chữa cháy vách tường

Đây là hệ thống chỉ dùng cho dùng cho nhà kho hay nhà xưởng với nguy cơ cao phát sinh sự cố cháy nổ. Hiện hệ thống PCCC vách tường đang được sử dụng nhiều trong kho hàng thủ công, nhà xưởng, cơ khí.

PCCC bán tự động

Đây là hệ thống cũng khá phổ biến bao gồm hộp chữa cháy gắn trên bức tường chứa gồm các thiết bị như: lăng phun, bộ van, cuộn vòi. Kích hoạt chế độ chữa cháy bằng van xả đường ống áp lực có sẵn.

Hệ thống tự động Sprinkler

Hệ thống phòng cháy chữa cháy dùng cho nhà kho hay nhà xưởng có nguy cơ cao phát sinh tình trạng cháy nổ, chẳng hạn như: nhà kho hóa chất, nhà kho chứa nguyên vật liệu, vải bông, sợi.

Bên cạnh đó trên thị trường còn có nhiều hệ thống PCCC cho nhà xưởng khác phục vụ cho doanh nghiệp phụ thuộc vào quy mô dự án.

Sử dụng bọt phòng cháy chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng bọt được sử dụng nhiều trong những khu vực rộng thường xuyên có đám cháy nổ. Nó có thể ngăn cản không cho chất lỏng dễ cháy tiếp xúc với lửa và có thể làm giảm nguy cơ lây lan đám cháy. Biện pháp này có khả năng giảm thiểu sự cố hỏng hóc thiết bị, máy móc và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bọt cứu hỏa chủ yếu được cấu tạo bởi bọt cô đặc, nước, không khí. Biện pháp sử dụng bọt giúp giảm thiểu hư hỏng thiết bị điện tử, đồ dùng điện tử và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hệ thống chữa cháy bằng khí

Hệ thống khí được sử dụng dập tắt đám cháy là cách nhanh chóng và ít tổn thất nhất. Khi đám cháy bùng to cần một lượng lớn Oxy, vì thế có thể sử dụng khí CO2 để ngăn chặn đám cháy, nhưng cũng có thể gây ngạt thở. Nguy hiểm hơn CO2 còn là nguyên nhân dẫn đến suy hô hấp tử vong cho con người trong đám cháy. Vì thế khi đám cháy xuất hiện sẽ có một thời gian báo động cho mọi người di tản sau đó mới kích hoạt hệ thống dập cháy bằng khí.

Ngoài khí CO2 con người có thể khắc phục tình trạng cháy nổ bằng khí trơ là hỗn hợp khí gồm có CO2, N2, Ar. Hỗn hợp khí này có khả năng giảm thiểu nồng độ khí CO2 mà không gây nguy hại đến con người, máy móc và thiết bị trong nhà máy.

>> Tham khảo: hệ thống pccc cho tòa nhà

Tìm hiểu phân loại hệ thống báo cháy

phân loại hệ thống báo cháy nhà xưởng

Bên cạnh hệ thống chữa cháy hoạt động hiệu quả, còn có hệ thống báo cháy với đầy đủ trang thiết bị như còi báo cháy, đèn báo cháy, nút bấm báo cháy trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống báo cháy được phân loại gồm:

  1. Hệ thống báo cháy dạng thường: Với tính năng đơn giản và giá thành thấp, chúng được sử dụng đơn giản trong không gian nhỏ. Các thiết bị trong hệ thống báo cháy nhận tín hiệu và đổ về trung tâm điều khiển và trung tâm điều khiển phát ra tín hiệu báo cháy.
  2. Hệ thống báo cháy địa chỉ có nhiều tính năng cao dùng để lắp đặt trong hệ thống nhà máy sản xuất không gian lớn có nhiều phòng ban tách biệt hay các tòa nhà chung cư. Hệ thống này giúp trung tâm điều khiển nhận biết được vị trí cháy để cảnh báo và khắc phục kịp thời nhất.

Hiện nay việc thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng cực kỳ quan trọng, giúp bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của người lao động trong nhà xưởng. Chính vì thế các doanh nghiệp cũng chú trọng đầu tư cao hơn vào hệ thống này. Bên cạnh đó chủ đầu tư cần đầu tư cho công nhân làm việc đi học các quy định PCCC nhằm nâng cao an toàn cho tài sản và con người khi làm việc.

Công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát đang phân phối các loại van công nghiệp nhằm đáp ứng phù hợp cho hệ thống pccc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu quan tâm đến van cổng, van bi, van cầu, van giảm áp, vui lòng liên hệ hotline. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng sản phẩm phù hợp nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *