Phân biệt khớp nối mềm, cách thức hoạt động khớp nối mềm

Trong quá trình kinh doanh, tư vấn và hỗ trợ khách hàng chúng tôi đã gặp không ít những khách hàng đặt câu hỏi: khớp nối mềm là gì? Phân biệt khớp nối mềm. Để làm rõ vấn đề này cũng như có một tư liệu tham khảo thêm nay công ty chúng tôi: công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về vấn đề này

1. Trước tiên ta tìm hiểu khớp nối là gì

Khớp nối là một chi tiết máy được dùng để liên kết các chi tiết đường ống lại với nhau, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Ngoài ra khớp nối còn có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục…

Khớp nối mềm lắp ren
Khớp nối mềm lắp ren

Có 2 loại khớp nối phổ biến là:

 Khớp nối cứng:

Là khớp nối liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau, không có sai lệch vị trí tương quan.

Khớp nối mềm :

Là khớp nối có sử dụng vòng, đệm đàn hồi (vật liệu bằng cao su – khớp nối mềm cao su ). Vòng có khả năng lựa theo sai lệch vị trí của các trục để truyền chuyển động. Đệm đàn hồi có tác dụng bù sai lệch của trục.

Trong kết cấu này, khâu liên kết có khả năng biến dạng đàn hồi lớn và năng lượng va đập, rung động được tích lũy vào khâu đàn hồi, sau đó giải phóng dần ra giúp hạn chế được các chấn động đột ngột truyền từ trục này sang trục kia. Do vậy khớp nối mềm vừa có khả năng bù sai lệnh trục còn có khả năng giảm chấn.

2. Quá trình làm việc của khop noi mem:

Khâu liên kết vòng cao su số 2 (đệm cao su) lắp lồng vào chốt trụ số 3. Chốt được định vị trên nữa khớp nối 1 bằng mặt côn, khi siết chặt đai ốc chốt sẽ được nối cứng với khớp nối 1, đồng thời ép vòng cao su lại. Vòng cao su giản nở theo hướng kính, tiếp xúc với lỗ trục trên nữa khớp còn lại.
Khi khớp 1 quay tiếp đến là chốt 3 quay, mặt trục trên chốt ép vào vòng cao su, vòng cao su ép vào lỗ trong của khớp kia quay theo. Vòng cao su có khả năng biến dạng đàn hồi rất lớn, nếu sảy ra trường hợp 2 trục lệch tâm, góc lệch nhỏ, vòng cao su sẽ biến dạng để bù vào độ sai lệch này.
Ở đây khâu yếu và dễ hỏng hóc nhất là các chốt cao su, vì cao su có cơ tính thấp, khi biến dạng liên tục dẫn đến nhanh mòn. Do vậy phải kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp gây hỏng hóc máy móc thiết bị.
Các từ khóa liên quan: khớp nối xoay, khớp nối thủy lực, khớp nối nhanh, khớp nối răng, khớp nối trục motor, khop noi nhanh toàn quốc, khớp nối mềm inox, khớp nối kn92

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *